Cách phân biệt gạch men ceramic và gạch đá Granite dễ dàng

Hiện nay rất nhiều người không phân biệt gạch ceramic và granite bởi khi sử dụng chúng không khác nhau là mấy.  Nhưng về cấu tạo, 2 loại gạch này hoàn toàn khác nhau. Do đó bạn cần biết được điểm khác nhau này để có thể lựa chọn sử dụng cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng công trình. Kinh nghiệm làm nhà chia sẻ với bạn cách Phân biệt gạch ceramic và granite.

1. Gạch Granite

Không ít người lầm tưởng rằng gạch granite là những phiến đá xẻ ra từ những khối đá granite ( đá hoa cương). Hiểu như thế là không đúng. Granite là một dạng đá nhân tạo Cốt liệu chính để sản xuất gạch granite gồm 70% tràng thạch (feldspat) và 30% đất sét cùng một số các phụ gia khác.

Gạch Granite là một dạng đá nhân tạo đồng chất, có cấu tạo khá đặc biệt, đó là từ đáy cho đến bề mặt đều cùng một chất liệu. Cốt liệu để làm nên gạch Granite là từ tràng thạch và đất sét theo tỷ lệ 70 : 30. Ngoài ra còn có một số chất phụ gia khác. So với gạch Ceramic thì gạch Granite có quy trình sản xuất đơn giản hơn, hỗn hợp nguyên liệu được nghiền mịn, pha màu, sấy thành bột, tạo hình trên máy ép, sau đó sấy khô và đem nung ở nhiệt độ khoảng 1200- 1220 độ C.

2. Gạch Ceramic

Nếu như gạch Granite có cấu tạo đồng chất thì gạch Ceramic hoàn toàn ngược lại, lớp lưng và lớp mặt hoàn toàn khác nhau, gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu, sắc kích thước khác nhau.
Cũng từ cốt liệu tràng thạch và đất sét nhưng gạch Ceramic được pha trộn theo tỷ lệ 30 : 70, ngoài ra còn có thêm penphat. Quy trình sản xuất gạch Ceramic được tiến hành theo 4 bước, đó là làm xương, tráng men, in lụa và nung ở nhiệt độ 1100 độ C trong 45 phút.

Để đánh giá chất lượng của gạch Ceramic, người ta thường dựa vào quy trình sản xuất, dây chuyền và công nghệ sản xuất như công nghệ tạo hình, công nghệ nung ở nhiệt độ cao và áp lực ép, sử dụng men khô hay men ướt. Và cũng dựa vào các yếu tố này mà người ta phân chia gạch Ceramic thành 2 loại như sau:

– Gạch Ceramic men khô cao cấp: Được in hoa văn, tráng men và nung ở nhiệt độ cao, do đó luôn bền trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường, không bị rạn nứt, không ố mốc, đồng thời có khả năng chống trầy xước, trơn trượt, phù hợp với ốp lát ngoài trời.

– Gạch men Ceramic ép bán khô: Được nung ở nhiệt độ thấp hơn, do đó mà chất lượng không cao, phần xương không đặc chắc, giòn, dễ bị sứt mẻ, lớp men bề mặt bị dễ rạn nứt hơn, hay bị ố màu gạch do độ hút nước lớn, khả năng chống chầy xước kém. Đây thường là các loại gạch gốm, gạch bông hoặc gạch men.

0937.497.976